Facebook Việt còn phải chịu trận bởi tin nhắn spam

ICTnews – Có vẻ như người dùng Facebook Việt Nam vẫn phải “sống chung với lũ” khi chưa có giải pháp xử lý nạn tin nhắn spam từ mạng xã hội này.

Thời gian gần đây, có hiện tượng rất nhiều người dùng mạng xã hội, cụ thể là Facebook bị các tài khoản Facebook khác tự động thêm họ vào các nhóm nói chuyện (chat room), hoặc gửi tin nhắn rác vào hòm thư (inbox) của người dùng để rao bán SIM điện thoại, bất động sản… với tần suất lớn.

Theo tìm hiểu của ICTnews, có khá nhiều các công ty đang cung cấp giải pháp để có thể lấy UID (có thể hiểu là mã tài khoản Facebook), để gửi các tin nhắn rác và tự động add các tài khoản Facebook vào những nhóm mà họ không mong muốn, rất phiền toái.

Theo nhiều người dùng Việt Nam, hiện tượng họ liên tục bị spam hòm thư trên Facebook đã diễn ra khoảng 3 tháng gần đây với tần suất liên tục, trong bất cứ thời gian nào, cho dù người dùng vẫn thực hiện việc báo cáo sai phạm cho Facbook vẫn không có nhiều cải thiện.

Những tin nhắn spam đủ nội dung vẫn dội đến người dùng Facebook gây phiền toái.

Không khó khăn để tìm hiểu phương thức sử dụng các phần mềm để phát tán tin nhắn spam trên Facebook, và luật sư cũng nêu ý kiến về việc, hành vi này là sai trái và đủ chế tài xử phạt.

Thông qua một đại diện tại Việt Nam, Facebook đã chuyển tới ICTnews câu trả lời của mình về việc liệu Facebook có nắm được nạn spam tin nhắn ồ ạt gần đây tại thị trường Việt Nam hay không? biện pháp xử lý và cam kết dịch vụ như thế nào?

Facebook chính thức trả lời như sau: “Nghĩa vụ bảo vệ người dùng Facebook khỏi những tác động của tin nhắn rác (spam) và các nội dung độc hại luôn là ưu tiên hàng đầu của Facebook. Facebook dành nhiều năm nghiên cứu để phát triển các bức tường lửa tối tân ngăn chặn nội dung rác nhân rộng, đồng thời chúng tôi đã và đang phối hợp với các đối tác hàng đầu trong ngành công nghệ để bảo mật thông tin của người dùng. Bên cạnh đó, Facebook còn xây dựng cơ chế hoạt động để nhanh chóng loại bỏ các trang chứa nội dung độc hại, cũng như các nhóm và tài khoản có ý đồ phát tán nội dung rác bằng cách làm giả tin nhắn gửi tới người dùng.

Ngoài những nhóm kỹ sư xây dựng các công cụ để ngăn chặn nội dung rác, Facebook cũng đã đầu tư thiết lập một đội ngũ chuyên gia giúp xác định những cá nhân chịu trách nghiệm việc phát tán nội dung rác, đồng thời chúng tôi cũng đang phối hợp với đội ngũ pháp lý của chúng tôi để đưa ra những chế tài xử lý vi phạm thích ứng.

Chúng tôi luôn khuyến cáo người dùng không nên nhấp (click) vào liên kết (link) trong tin nhắn lạ, ngay cả khi những tin nhắn đã được đăng hoặc chia sẻ bởi bạn bè”.

Câu trả lời của Facebook không thể hiện rằng, mạng xã hội này sẽ có công cụ kỹ thuật hữu hiệu để ngăn chặn những hành vi như việc lấy UID hàng loạt của người dùng để spam, hoặc có những biện pháp khác để xử lý vấn nạn spam một cách hữu hiệu.

Bạn có thể tính ra khoản tiền đồng Việt Nam nếu muốn quảng cáo trên Facebook một cách dễ dàng, tuy nhiên, nếu gặp sự cố thì hãy chờ “phép màu” hoặc mất nhiều thời gian để liên lạc với Facebook.

Mạng xã hội này đang tỏ ra rất độc tài trong việc hành xử với người dùng của mình, đầu tiên là chính sách bắt người dùng phải sử dụng tên thật, mặc dù điều này có thể gây ra những tai hoạ cho họ (Facebook vừa thay đổi chính sách này). Tiếp đó, mới đây nhất, Facebook tự khoá tài khoản của một cô gái, chỉ vì cô này có cái tên trùng với tên viết tắt của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, mà không đếm xỉa đến biện pháp xác minh nào cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *